Lượt xem: 3390

NGHỀ KHÔNG BAO GIỜ THẤT NGHIỆP

Mã sản phẩm : 133

0VNĐ
Số lượng:

  NGHỀ KHÔNG BAO GIỜ THẤT NGHIỆP

  Trong đời sống có rất nhiều nghề, nhưng nghề nào cũng vậy, cũng sẽ đến lúc về hưu, không làm được nữa. Chỉ có một nghề bạn làm được mãi mãi: Đó là nghề làm cha mẹ.

  Làm cha mẹ là một nghề ư? Sao lại thế ? Từ bao đời nay, con người chúng ta sinh con đẻ cái và trở thành cha mẹ. Dẫu không sinh ra đứa trẻ, chúng ta vẫn có thể làm cha mẹ nuôi, cha mẹ đỡ đầu. Từ xưa tới nay các bậc phụ huynh, đặc biệt ở khu vực Á đông, hoàn toàn nuôi dạy trẻ theo kinh nghiệm truyền khẩu là chính. Ví dụ về thể chất – thần kinh thì có những câu đại loại như "ba tháng biết lẫy bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi" hay những câu về đạo đức chẳng hạn như "gần mực thì đen gần đèn thì sáng" hoặc "cá không ăn muối cá ươn" vv..vv.. Đó chính là những bài học dạy làm cha mẹ, được triển khai ở mức sơ đẳng. Đó là những kiến thức từ kinh nghiệm tự phát, nên có sai, có đúng, và quan trọng là chẳng ai biết cái nào sai, cái nào đúng, mỗi phụ huynh phải mò mẫm tự thử nghiệm hết điều này tới điều khác. Việc dạy con như bơi giữa đại dương, may nhờ rủi chịu, mới thành ra "cha mẹ sinh con trời sinh tính". Việc truyền thụ kiến thức cứ mãi sơ đẳng như thế, cho đến tận bây giờ !

  Có hai nghịch lý là :

  1. Để giáo dục một đứa trẻ ở trường học trong thời lượng chỉ 4- 5 tiếng mỗi ngày, một thầy- cô giáo phải qua ít nhất 3 đến 4 năm học ở trường sư phạm, với cường độ học là 8h một ngày, nhằm nắm bắt được những kỹ năng tối thiểu  nhất để có thể thực hiện công việc giáo dục trẻ. Còn cha mẹ của mỗi đứa trẻ là trực tiếp và thường xuyên thực công việc giáo dưỡng bé sớm nhất và với thời lượng nhiều hơn bất cứ một người nào khác trong đời, thì lại hoàn toàn không hề được huấn luyện như thầy cô giáo. Có nhạc sĩ đã viết rất chính xác trong một bài hát thiếu nhi rằng "mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương" : Thầy cô giáo chính là người cha người mẹ thứ hai của trẻ. Và cha mẹ thứ hai có vai chò hỗ trợ thì được trang bị kiến thức tử tế, còn cha mẹ ruột đóng vai chò chính trong việc nuôi dạy thì không được hưởng may mắn này.

  2. Mới thoạt đầu nghe qua cụm từ "nghề làm cha mẹ", chắc chắn rất nhiều người phản đối: Đó đâu phải là nghề, đó là bản năng mà, cứ sinh con ra tự khắc biết cách làm cha mẹ. Nếu nuôi dạy một đứa trẻ chỉ sử dụng bản năng là đủ thì tại sao các thầy cô giáo lại cần phải đi học? Vì đã là bản năng của một người thì ai mà chẳng có, và nếu chỉ cần dựa vào kinh nghiệm truyền khẩu là có thể làm tốt, thì đâu cần những ngành như giáo dục, tâm lý hay dinh dưỡng…phải ra đời cho mất công. Đâu cần những người giảng dạy ở các trường sư phạm phải là thạc sĩ, tiến sĩ giáo dục học: Cứ mời các bậc cao niên có đông con đi dạy là chắc ăn.

  Bản năng làm cha mẹ là điều hiển nhiên có thật, nhưng đó chỉ là yếu tố thuận lợi cho quá trình học hỏi kỹ năng mà thôi. Ví như một người có năng khiếu nghệ thuật, nhưng nếu năng khiếu ấy không được bồi dưỡng chau chuốt thì không biết được sẽ đi về đâu. Đối với mỗi con người, bản năng như một hạt giống. Nếu ta không vun trồng, chăm sóc hạt giống đó bằng kiến thức, bằng sự học hỏi không ngừng thì bản năng ấy sẽ mãi mãi là một cái hạt nhỏ xíu, không thể lớn thành cây kỹ năng tươi tốt, và con em chúng ta sẽ khó có cơ hội được hưởng trái ngọt, mà cứ phải nhai cái không biết chát hay bùi kia ! Bất cứ điều gì cần phải học hỏi, phải trao đổi để nâng cao kỹ năng ứng dụng thì đó thực chất là một nghề. Làm nghề gì cũng cần phải học. Làm cha mẹ là một nghề cố xưa nhất, phức tạp nhất và không bao giờ bị thất nghiệp, thế mà xưa giơ hầu như có ai là cha mẹ thực sự được học một cách có hệ thống, có bài bản về nghề nghiệp cao quý bậc nhất này. Trong tác phẩm rất nổi tiếng "Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng", Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc - Một trong những chuyên gia hàng đầu của ngành nhi khoa cả nước - bằng kiến thức trải nghiệm của bản thân đã viết rằng "Nuôi trẻ là một bản năng, một nghệ thuật hay một khoa học? Cả ba có lẽ thế. Là một bản năng, bởi không cần học hỏi ở đâu người mẹ  cũng có thể nuôi con tới ngày khôn lớn. Nếu không bị lệch lạc, bản năng có thể là một hướng dẫn viên tốt. Là một nghệ thuật, bởi hơn bất cứ một nghệ sĩ nào khác, người mẹ đã tạo nên một tác phẩm sống : đứa con, một con người, một cá nhân. Là một khoa học, bởi nếu có đôi lúc bản năng ngần ngại, nghệ  thuật phân vân, thì chính kiến thức khoa học sẽ soi sáng con đường phải chọn lựa".
   

  Cảm thông với rất nhiều phụ huynh khi dạy con luôn trăn trở tự hỏi "tôi đã cho con những gì tốt nhất hay chưa?" "tôi dạy con như thế có đúng hay không ?" "Tôi có cảm giác mình sai nhưng không biết thế nào mới là đúng?"v.v…Và thương cho cả thế hệ trẻ Việt Nam đang hàng ngày tiếp cận lối giáo dục "May nhờ rủi chịu" - mà trong thời điểm hiện tại là nhiểu rủi hơn may. –

  Với mong ước hệ thống hóa, gạn đục, khơi trong những kiến thức nuôi dạy con truyền thống, cập nhật phổ biến những kiến thức khoa học đã được nghiên cứu và thử nghiệm thành công của những chuyên gia nghiên cứu trẻ em có uy tín trên thề giới, nhằm góp phần giúp giới phụ huynh Việt nam nâng cao kỹ năng làm cha mẹ, để con em chúng ta được đón nhận trọn vẹn tình yêu thương cùng sự hỗ trợ tối đa về mọi mặt của gia đình và xã hội từ quy trình giáo dục tiên tiến.

  HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI: Để có những khóa học về kỹ năng làm cha mẹ tốt nhất.
  CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THẾ KỶ XANH
  Add: Số 10, N4, Ngõ 13, Đ. Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.
  Hotline: 0904 548 533 
  Website: 
  www.tkxvn.com – Email: thuocbt@tkxvn.com
  Fanpage: Thế Kỷ Xanh/ 
  Du Học Thông Minh
  TKX.

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật