Lượt xem: 3208

Chúng ta đang là người Quân Tử hay Tiểu Nhân?

Mã sản phẩm : 1448266856

0VNĐ
Số lượng:


  Chúng ta đang là người QUÂN TỬ hay TIỂU NHÂN?
  Chúng ta có đang sống TỰ TRỌNG?


  Người quân tử không hẳn là 1 người quá thông minh, hay quá giỏi giang. Tuy vậy người quân tử là người có lòng tự trọng, sống trách nhiệm và hành sử có tính nhân văn cao. Tiểu nhân thì ngược lại, có những tiểu nhân rất thông minh, tài giỏi nhưng hướng cái tâm cho những việc hại người vì lợi ích riêng của mình. Và đôi khi do không nhận thức được việc mình đang làm là quân tử hay tiểu nhân chúng ta vô tình đánh mất giá trị của cuộc đời mình.  Lòng tự trọng là 1 trong những tính cách nổi bật dễ thấy, dễ so sánh, dễ nhận biết ở cả quân tử và tiểu nhân. Người quân tử xem Tự Trọng là tôn giáo để tôn thờ. Con người nếu sống ngay thẳng và làm điều đúng thì được quyền ngẩng cao đầu, nếu làm điều sai thì phải biết nhận lỗi và học cách sửa sai. Thế nên quân tử biết nhận sai, biết nhìn ra khuyết điểm và quyết tâm sửa sai. Tiểu nhân - tất nhiên phủ nhận tất cả, đổ lỗi cho kẻ khác, đẩy trách nhiệm cho kẻ yếu thế hơn mình, hòng thoát tội hay để không ai biết mình ngu dốt. Vậy nên 1 kẻ "ít học" cũng có thể là quân tử, mà 1 kẻ học cao cũng vẫn có thể là tiểu nhân.
  Khi lòng tự trọng không còn thì: Liêm sỉ, lương tri không còn, cái gì người ta cũng dám làm…người ta chẳng sợ cả pháp luật. Chỉ khi bị bắt, bị tù tội thì may chăng mới hiểu nhưng đã muộn rồi. Các tổ chức, các gia đình thường rất giỏi giáo dục lòng tự hào, nhưng lại rất dở trong giáo dục lòng tự trọng.
  Người ta thường ví von "nhà dột từ nóc" để ví von về nhân cách của nhiều người trong 1 gia  đình hay trong 1 công ty mà cách hành sử của họ không có văn hóa và không được xã hội chấp nhận. Ông bà không làm gương được cho con cháu, cha mẹ không làm gương được cho con cái.  Sếp không làm gương được cho nhân viên. Làm sai và hành sử sai có hệ thống.

  Đúng như bản chất câu nói: "Nhà dột từ nóc": cái nóc nhà là cái che nắng, che mưa, thế nên khi nó bị hỏng thì tất nhiên sẽ bị dột ướt làm hư hỏng những thứ bên dưới nó. Triết lý cái "nóc nhà" là để ứng cho nhân cách con người quả không sai. Giáo Dục nếu sai từ gốc thì thân và ngọn sẽ mục ruỗng, khô héo.  Ai cũng muốn hoàn thiện mình, ai cũng muốn được người khác ghi nhận mình là người tốt. Nhưng chúng ta luôn hành sử theo thói quen và nhiều khi chúng ta không nhận thức được việc chúng ta đang làm là không đúng đắn. Thế nên chúng ta đang đánh mất giá trị của bản thân và là những tấm gương không tốt cho con cái, cho nhân viên và cho những người xung quanh chúng ta. 
  Giáo dục là không thể trì hoãn. Những buổi tư vấn ngắn (2h/buổi) theo chuyên đề: Sống Trách Nhiệm – Sống Tự Trọng của Thế Kỷ Xanh dành cho các gia đình, các trường, các doanh nghiệp. Sẽ giúp mọi người hệ thống lại cách sống của mình một cách khoa học và đúng đắn, rèn luyện và xây dựng hình ảnh cá nhân, trở thành một con người có giá trị với bản thân, với gia đình và xã hội.
  TKX.   
   

   

Sản phẩm liên quan

Đang cập nhật